Bài II
Ăn chay là cách sống đạm bạc của những bậc
tu hành nhằm giữ gìn cho tâm hồn được an nhiên tự tại vì không dính líu vào
chuyện sát sinh. Song ngày nay, các khoa học gia đã khảo cứu và đã đi đến một
kết luận thống nhất rằng người Mỹ và các nước Tây Phương sẽ không thể nào giảm
thiểu được tỷ số dân chúng trong nước mắc bệnh ung thư, bệnh tim và một số bệnh
nan y khác nếu họ không thay đổi thói quen ăn uống bằng cách từ bỏ các thức ăn
có nguồn gốc động vật (ăn mặn) chuyển sang các thức ăn có nguồn gốc thực vật (ăn
chay).
Ông T.Colin Campbell, nhà sinh hóa học,
hiện là giám đốc cơ quan nghiên cứu về Sức Khỏe, Dinh Dưỡng và Môi Sinh
Cornell-China-Oxford đã tiết lộ rằng: "Để ngăn ngừa các bệnh nan y hiện nay đang
lan tràn trên thế giới, chúng ta phải can đảm chấp nhận thay đổi việc ăn uống
theo sự chỉ dẫn của các khoa học gia. Chỉ cần tiêu thụ một lượng thịt nhỏ bé nào
đó thôi cũng liên quan mật thiết tới nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, bệnh
tim mạch..., điển hình là hiện trạng tại các nước Tây Phương và Mỹ Quốc". Ông
nhấn mạnh: "Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của Cơ Quan Sức Khỏe và Dinh
Dưỡng của Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y đó. Điều
cần yếu là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém
phần bổ dưỡng".
Hiện nay ông Campbell đang cùng một số khoa
học gia khác thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu Cornell giữa Học viện Y
Khoa Phòng Ngừa Trung Quốc và viện Đại học Oxford Hoa Kỳ. Nhóm khoa học gia này
còn nhận được sự bảo trợ 200 ngàn Mỹ kim của Học Viện Nghiên Cứu Bệnh Ung Thư
Quốc Gia Hoa Kỳ nhằm khảo sát một cách rộng lớn về thói quen ăn uống, tập tục
sinh hoạt và các bệnh tật thường xảy ra tại khắp lục địa Trung Quốc tận những
vùng xa xôi hẻo lánh. Họ đã quan sát và phỏng vấn trên 7 ngàn gia đình người
Trung Hoa và đã thu thập rất nhiều kiến thức mới mẻ cho các chuyên gia y tế trên
thế giới về nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật khác nhau. Từ đó họ nghiên cứu
ra phương pháp phòng chống bằng cách thay đổi thói quen ăn uống bằng rau quả và
ngũ cốc thích hợp hơn là bằng y dược thuần túy.
Người Trung Hoa tại các miền thôn dã hàng
ngày ăn nhiều đồ ăn thảo mộc gần như chay lạt. Do dó trong khẩu phần của họ chứa
rất ít chất béo nhưng lại nhiều chất xơ khác với khẩu phần của người Mỹ và người
Tây Phương ăn rất nhiều thịt. Vì thặng dư chất béo động vật nên người Mỹ và
người Tây Phương thường hay bị phì mập. Nguyên nhân d đưa đến bệnh ung thư, bệnh
tim mạch...Ngoài ra các khoa học gia còn nghiên cứu xem khẩu phần tiêu chuẩn do
Cơ Quan Dinh Dưỡng và Sức Khỏe Hoa Kỳ ấn định cho dân chúng Mỹ có đạt được công
hiệu trong vấn đề phòng chống bệnh tật không. Cuộc khảo cứu cho thấy mặc dầu
giảm thiểu thịt động vật rất nhiều, nhưng dân chúng Hoa Kỳ vẫn còn bị mắc chứng
suy thoái tế bào ( nguyên nhân gây bệnh ung thư) cao hơn ở Trung Quốc. Không
những thế, ngay tại lục địa Trung Hoa cũng vậy, dân chúng trong thành thị vẫn có
tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn dân chúng sống trong vùng nông thôn. Vì dân thành
thị ăn nhiều thịt động vật hơn dân ở nông thôn.
Hiện nay người Mỹ tiêu thụ hàng ngày từ 35
đến 38 phần trăm calories năng luợng cung cấp bởi thịt động vật. Trong khi tiêu
chuẩn ăn uống được chính thức ấn định bởi Cơ Quan Sức Khỏe và Dinh Dưỡng chỉ có
30 phần trăm mà thôi. Ngược lại tại Trung Quốc, nguồn năng lượng cung cấp bởi
thịt động vật cho cơ thể của con người hàng ngày là 15 phần trăm hoặc ít hơn.
Chính nhờ phương pháp này mà người Trung hoa đã ngừa được từ 80 đến 90 phần trăm
các trường hợp bị bệnh ung thư, bệnh tim và bịnh tiểu đường xảy ra trong dân
chúng trước tuổi 65. Đây là kết quả nghiên cứu của ông Campbell nhằm tái xác
nhận sự chính xác của tập tài liệu "Phòng bệnh nan y bằng phương pháp ăn uống"
do Học Viện Ung thư Quốc Gia Hoa Kỳ phát hành vào năm 1982.
Các chuyên gia y tế thường bảo các chứng
bệnh nan y thường xảy ra tại Hoa Kỳ và các nước Tây Phương là "bệnh Tây Phương"
(Western Diseases). Ý thức phương pháp phòng bệnh là một việc, nhưng có đem ra
áp dụng hay không lại là việc khác. Bà Banoo Parpia, một trong những thành viên
cao cấp của phái đoàn đã phát biểu: "Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là người Mỹ
và người Tây phương khó mà thay đổi được thói quen ăn uống bằng cách dùng rau
trái để thay thế thịt động vật. Chúng tôi khẳng định rằng phương pháp này chẳng
những phòng chống được bệnh tật mà còn tiết kiệm được khoảng 120 tỷ đô la hàng
năm trong ngân sách y tế của chính phủ". Đồng thời ông Campbell bảo nó cũng giảm
thiểu được sự ảnh hưởng tai hại vào môi sinh vì bớt được sự lạm dụng tài nguyên
thiên nhiên vào việc chăn nuôi gia súc.
Trong hai năm qua, ông Campbell đã cùng với
các đồng nghiệp của ông cho phát hành trên 30 ấn bản về công trình nghiên cứu mà
họ đã thực hiện được. Gần đây ông đã thu gọn những nghiên cứu đó vào một quyển
sách mới vừa xuất bản với nhan đề Western Diseases: Their Dietary Prevention and
Reversibility. Bà Parpia bảo một trong những khám phá nổi bật nhất của phái đoàn
nghiên cứu trong dân chúng Trung Hoa về các bệnh nan y đáng ghi nhận như sau:
Các thiếu nữ ăn thịt hàng ngày từ thuở nhỏ
sẽ có kinh sớm hơn các thiếu nữ ăn chay. Cho nên kích thích tố nữ sản sinh ra
nhiều trong suốt cuộc đời thanh xuân của họ. Do đó khi tới tuổi trung niên trở
lên, họ là những người d mắc bệnh ung thư nhũ hoa nhất. Nói tóm lại, giảm thiểu
thịt động vật, ăn nhiều rau quả và ngũ cốc hoặc ăn chay trường sẽ giảm thiểu
được chất hormone nên cũng sẽ có ít nguy cơ bị bệnh ung thư nhũ hoa
hơn.
Những phụ nữ ăn nhiều thịt, chất calcium
trong cơ thể sẽ bị bài tiết ra ngoài quá nhiều bằng đường tiểu, gây ra tình
trạng thiếu quân bình lượng calcium nên có nguy cơ do mắc bệnh xương xốp hơn,
nhất là đối với những phụ nữ trọng tuổi.
Nguyên nhân chính gây ra bịnh này là vì
nhim vi khuẩn viêm gan B trầm trọng. Nhưng tử suất của bệnh này cao liên hệ tới
sự gia tăng chất cholesterol trong máu, nguyên nhân vì ăn nhiều thịt và mỡ động
vật.
Người Trung Hoa ăn nhiều thịt có tỷ lệ mắc
chứng bệnh này gấp 5 đến 9 lần nhiều hơn những người ăn ít hoặc không ăn thịt.
Ngoài các bệnh ung thư vừ kể, ăn thịt còn
có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh ung thư khác, kể cả bệnh ung thư ruột già và
bao tử. Ông Campbell kết luận: "Sau nhiều cuộc khảo cứu, chúng tôi khẳng định
rằng sự ăn uống có phương pháp là động lực chủ yếu kiểm soát được sự phát sinh
của nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên sự chấp vá khẩu phần bằng cách giảm thiểu
lượng mỡ và thịt động vật chỉ hữu hiệu đối với một vài trường hợp nào đó. Nó
không phải là phương cách tốt nhất để có thể khống chế được nhiều bệnh nan y.
Chỉ có cách ăn chay trường là xét ra hữu hiệu mà thôi.
Gần đây cơ quan y tế ở Ba Lan cho biết,
trong thập niên 1990, tử suất của những người chết vì bệnh tim mạch đã giảm
thiểu rất nhiều vì dân chúng trong nước đã thay đổi thói quen ăn uống bằng cách
sử dụng dầu ăn thảo mộc để thay thế cho dầu mỡ dộng vật mà họ đã dùng từ trước
tới nay.
Tại Phần Lan,các khoa học gia bảo, đối với
các bệnh nhân đang mắc phải chứng bệnh cao mỡ, chỉ cần giảm thiểu lượng
cholesterol trong máu của họ xuống 10 phần trăm thì tử suất của những bệnh nhân
chết vì bệnh tim mạch sẽ giảm thiểu được 20 phần
trăm.
Cách nay 25 năm, Phần Lan là quốc gia đứng
hàng đầu trên thế giới có tỷ số dân chúng đã chết vì bệnh tim mạch. Nhưng nhờ
nhân dân trong nước đã ý thức, cải thiện thói quen ăn uống bằng cách tiết giảm
rất nhiều thịt động vật, đồng thời phong trào ăn chay và dưỡng sinh được khuyến
khích rộng rãi, nên Phần Lan ngày nay đã có một bộ mặt tốt đẹp về phương diện y
khoa tại các nước trong vùng Bắc Âu. Phong trào ăn chay và dưỡng sinh cũng còn
được phổ biến sang các nước văn minh khác như Anh Quốc và một số quốc gia có tỷ
số dân chúng mắc phải các chứng bệnh nan y cao nhất trên thế giới.
Tóm lại ăn chay ngày nay không còn là thói
quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Nó đã trở thành một phong trào
sống khỏe và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp mọi nơi.