Bài IV
ĂN CHAY ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT
VÀ TRÍ THÔNG MINH CỦA
TRẺ CON
Qua nhiều cuộc khảo cứu, các chuyên gia
dinh dưỡng nhận thấy ăn chay giúp ích rất nhiều cho sự phát triển thể chất và
trí thông minh của đứa trẻ. Những trẻ con ăn chay trường thường tăng trưởng cân
đối và khỏe mạnh hơn những trẻ con ăn thịt. Những đứa bé được nuôi dưỡng bằng
sữa mẹ phù hợp với cách thức nuôi nấng tự nhiên nên cơ thể có đặc tính miễn nhiểm
đối với nhiều loại bịnh tật cũng mạnh hơn các đứa bé được nuôi bằng sữa bò hay
sữa hóa học đặc chế.
Khi đứa bé được ba tháng tuổi, nếu vì sự
bất tiện nào đó mà người mẹ không thể cho con bú được có thể thay thế bằng sữa
đậu nành vì loại sữa này tốt hơn các loại sữa đặc chế khác. Sữa bò thường gây
cho đứa bé bị tiêu chảy và một số dị ứng. Tuy nhiên sữa đậu nành được bày bán
tại các tiệm tạp hóa hay tiệm thực phẩm không phải là sữa dùng cho trẻ con mà
phải tìm mua tại các tiệm dược phẩm đàng hoàng và loại sữa phải phù hợp với số
tuổi cùng thể trạng của đứa bé.
Mức độ chất sắt trong cơ thể của đứa bé
trong ba tháng đầu kể từ ngày sinh nở thường rất cao, nên không cần cho trẻ con
bồi dưỡng thêm chất sắt ngoại trừ có sự khuyến cáo của bác sĩ. Nhiều bằng chứng
cho thấy thặng dư chất sắt trong cơ thể sẽ làm cho hệ thống min nhim bị suy yếu
nên d sinh ra các loại bịnh tật. Tuy nhiên khi đứa trẻ càng lớn thì chất sắt rất
cần thiết cho sự tạo thành các hồng huyết cầu. Các loại đậu và lá của các loại
rau xanh hàm chứa khá nhiều chất sắt. Ngoài ra sinh tố C trong rau cải và trái
cây tươi có khả năng kích thích sự hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Sữa bò tuy có
nhiều chất bổ dưỡng nhưng thành phần chất sắt rất ít. Nếu chúng ta chỉ dựa vào
sữa bò và coi nó như một thứ dinh dưõng toàn hảo mà không cần đến rau trái thì
là một điều thiếu sót vô cùng.
Nguồn calcium từ thực vật cũng rất dồi dào.
Chính các loại đậu và lá rau xanh mới là nguồn cung cấp calcium thiên nhiên và
đầy đủ cho cơ thể.
Trẻ con rất cần protein cho sự tăng trưởng,
nhưng không cần phải ăn thịt động vật. Các loại ngũ cốc, rau đậu và trái cây là
nguồn cung cấp protein dồi dào. Thực ra các bậc cha mẹ thường lo lắng con mình
thiếu protein sẽ không tăng trưởng đúng mức cũng không nên quan ngại lắm. Dân
chúng tại các quốc gia đói nghèo trên thế giới bị suy dinh dưỡng vì thiếu ăn nên
không đầy đủ calories chớ không phải thiếu protein. Cơ thể của con người nếu
thiếu protein thì không được, nhưng nếu thặng dư thì lại gây ra nhiều loại bệnh
tật. Chúng ta chỉ cần ăn nhiều loại trái cây và rau cải khác nhau thì không sợ
thiếu protein và sinh tố.
Trẻ con cần nhiều chất béo hơn người lớn.
Đậu nành có khả năng đáp ứng trọn vẹn cho nhu cầu này. Tuy nhiên thặng dư chất
béo lại là một điều không tốt. Khá đông trẻ em ở Hoa Kỳ hiện nay đã bị các chứng
bệnh phì mập, bệnh tim mạch trước khi hoàn tất chương trình trung học. Trái lại
ở Nhật Bản, tỷ số trẻ em bị bệnh phì mập và bệnh tim mạch rất thấp so với Hoa Kỳ
và các nước Tây phương.
Sinh tố B12 hàm chứa rất nhiều trong thực
phẩm thuộc nhóm cốc loại (cereals) đã chế sẵn được bày bán đầy đủ tại các siêu
thị hoặc tại các tiệm thực phẩm. Thực ra lượng sinh tố B12 cần thiết cho cơ thể
mỗi ngày là 3 microgram. Tiêu chuẩn này có thể đạt được d dàng nếu được ăn chay
đầy đủ.
Trẻ con cũng cần ánh nắng mặt trời để tạo
ra sinh tố D cho xương được rắn chắc. - dưới lớp da của mỗi người đều có một
chất gọi là tiền sinh tố D (ergosterol). Một khi tiếp nhận được ánh nắng da sẽ
chuyển hóa chất tiền sinh tố D đó thành sinh tố D thật sự và hữu ích cho cơ thể.
Điều cần yếu là sự ăn uống có phương pháp và điều độ sẽ làm cho cơ thể luôn luôn
được khỏe mạnh và kéo dài được tuổi xuân.
Những trẻ em nào chuyên ăn các loại thịt
nướng, các thức ăn chiên xào bởi các tiệm thực phẩm bán thức ăn vội (fast food)
thường là bệnh nhân của các bệnh tim mạch và ung thư trong một tương lai rất
gần. Trong khi đó các nghiên cứu cho thấy những trẻ em ăn chay trường ban đầu
phát triển chậm hơn, nhưng sau đó tăng trưởng rất nhanh, đồng thời cũng sẽ bắt
kịp tầm vóc của một con người khỏe mạnh theo tiêu chuẩn sức khỏe.
Theo sách Food For Life của Bác sĩ Neal
Barnard, năm 1980 tại Boston, các nhà nghiên cứu đã đo lường chỉ số thông minh
IQ của các trẻ em ăn chay trường đều thấy trên mức trung bình. Chỉ số thông minh
trung bình là 116. Do đó các bậc cha mẹ khỏi phải lo lắng khi thấy con cái của
mình đã ăn chay vì lý do sức khỏe hay tín ngưỡng vì nó không ảnh hưởng gì xấu
cho sự học vấn của chúng cả. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy thịt động vật
không có giúp ích gì cho sự phát triển của não bộ mà chỉ có các loại thực vật
như lúa mạch, đậu nành, rong biển, củ cà rốt, giấm táo (apple cider vinegar),
mè, cam, chanh, quít, bưởi và mật ong là những thức ăn cần thiết cho sự dinh
dưỡng và tăng cường trí thông minh. Trà cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong
đó có chứa chất cafein làm cho tỉnh não và hưng phấn. Nên dùng nước trái cây hòa
với trà xanh để nguội cho trẻ em uống. Trà cũng làm tăng cường sức đề kháng của
cơ thể đối với một số bệnh tật. Trà còn có sinh tố C không sợ bị nhiệt độ phân
hủy. Trà cũng có chất sáp có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, điều hòa sự co
bóp của mạch máu và là một thứ thức uống có tính kiềm
cao.
Sinh tố B1 là thành phần dinh dưỡng không
thể thiếu của tế bào não. Sinh tố B1 có trong lúa mạch, trái khổ qua, chỉ xại
(tử thái), gạo lứt và các lọai rau. Gần đây người ta cũng phát hiện ra rằng sinh
tố C tăng cường sự hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu sinh tố C thì trí tuệ kém
phát triển. Sinh tố C rất d tìm trong các loại rau trái như cam, chanh, quít,
bưởi, bôm, lê, nho v.v...